Đội Malaysia thua vì mắc bẫy chiến thuật của đội tuyển Việt Nam

Duluan.vn – Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng đội tuyển Việt Nam đã đưa Malaysia vào bẫy khi buộc họ đẩy cao đội hình, rồi sơ hở ở phía sau cho chúng ta khai thác. Cũng theo ông Xương, đội bóng của HLV Park Hang Seo hiện tại quá biến hoá và nhuần nhuyễn.

Ông đánh giá thế nào về lối chơi của đội tuyển Việt Nam trong trận này?

Phải thừa nhận là đội tuyển Việt Nam đá rất thông minh và khôn ngoan. Đội bóng của HLV Park Hang Seo phòng ngự rất điềm đạm, tấn công thì không nôn nóng. Việc đội nhường sân cho đối thủ trong khoảng chục phút đầu cũng nằm trong tính toán của đội, dụ đối phương rơi vào bẫy.

Tức là Malaysia cũng bị bất ngờ về lối chơi của đội tuyển Việt Nam, và mắc mưu đội bóng của HLV Park Hang Seo, thưa ông?

Cựu HLV Đoàn Minh Xương
Cựu HLV Đoàn Minh Xương

Họ bất ngờ khi đột ngột họ có quá nhiều bóng để khống chế. Từ chỗ đột ngột có nhiều bóng để tấn công. Họ là đội đẩy cao đội hình trước, đẩy 2 hậu vệ cánh lên rất cao để tấn công. Nhưng cũng chính vị việc đẩy 2 hậu vệ cánh lên của Malaysia khiến họ rơi vào bẫy của đội tuyển Việt Nam.

Bàn thắng đầu tiên của chúng ta chính là đến từ pha phản công ở biên. Văn Hậu từ cánh trái chuyền vào giữa cho Anh Đức, trước khi bóng đến chân Công Phượng và Công Phượng ghi bàn mở tỷ số. Bàn thắng thứ 2 ở đầu hiệp 2 cũng vậy. Chúng ta đá chậm rãi khi hiệp 2 bắt đầu, sau khi đã dẫn trước, còn Malaysia dâng cao tấn công tìm bàn gỡ, rồi thua tiếp bàn thứ 2.

Vì sao đội tuyển Việt Nam vẫn dùng 2 tiền vệ tấn công là Quang Hải và Xuân Trường ngay từ đầu, không dùng tiền vệ phòng ngự thực thụ trong đội hình xuất phát?

Đội tuyển Việt Nam khiến đối phương bất ngờ (ảnh: Gia Hưng)
Đội tuyển Việt Nam khiến đối phương bất ngờ (ảnh: Gia Hưng)

Có 2 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất, do đội tuyển ngay từ đầu chủ động nhường quyền kiểm soát bóng cho Malaysia, nên đội hình không dâng cao, mà không dâng cao thì không cần tiền vệ đánh chặn, hòng ngăn chặn các pha phản đòn của đối phương.

Thứ hai, chúng ta không có tiền vệ phòng ngự thực thụ trong đội hình xuất phát. Nhưng đang sử dụng một tiền vệ trung tâm “ảo” rất đáng giá, đó là Đình Trọng. Rất nhiều tình huống Đình Trọng lao lên hỗ trợ cho 2 tiền vệ trung tâm phía trước mặt anh. Hoá giải rất hiệu quả những đường bóng của đối phương, như một libero. Ngoài ra, cự ly đội hình hợp lý, các vị trí ở gần như cũng giúp cho việc hỗ trợ nhau, hỗ trợ phòng ngự tốt hơn.

Còn về con người thì sao? Những con người của chúng ta dường như đang cho phép HLV Park Hang Seo có nhiều phương án bố trí nhân sự khác nhau?

Tôi nói về trường hợp Phan Văn Đức thay Văn Quyết ngay từ đầu, đây cũng là bất ngờ. Rõ ràng là nhân sự đồng đều giúp cho ông Park có điều kiện cho việc sử dụng nhiều phương án khác nhau. Người này thay người kia mà đội tuyển vẫn không giảm sức mạnh. Văn Đức khoẻ hơn nên được bố trí đá từ đầu, để hỗ trợ tốt hơn cho các vị trí xung quanh.

Quế Ngọc Hải cũng chững chạc hẳn so với AFF 2016; cũng thay thế rất tốt vị trí của trung vệ Bùi Tiến Dũng. Ngọc Hải lại có lợi thế về thể hình. Khả năng tranh chấp, nên đúng là tuỳ đối thủ mà chúng ta bố trí nhân sự phù hợp; và con người mà chúng ta đang sở hữu cho phép điều đó.

Chỉ một sơ đồ cơ bản là 3-4-3; nhưng hiện tại đội tuyển Việt Nam có thể chơi với rất nhiều phương án khác nhau xung quanh sơ đồ ấy. Chúng ta đá tấn công hoặc đá phản công đều được. Các cầu thủ Việt Nam đang trưởng thành đáng kể; hệ thống của toàn đội cũng rất nhuần nhuyễn. Sau thành công ở 2 giải U23 châu Á và Asiad! Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Dân trí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *