PHÂN BIỆT TIỀN ĐÌNH VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC

Tiền đình Nam Việt hỗ trợ điều trị các biểu hiện của bệnh tiền đình

Tiền đình là một bệnh lý có những biểu hiện khó nhận biết. Tham khảo bài viết dưới đây để phòng ngừa và điêu trị phân biệt rối loạn tiền đình đúng cách.

Triệu chứng chung của rối loạn tiền đình

Chóng mặt:

Hoa mắt biểu hiện của bệnh tiền đình
Hoa mắt chóng mặt biểu hiện của bệnh tiền đình
Là triệu chứng đặc trưng; và dễ nhận thấy nhất của người bệnh rối loạn tiền đình. Ban đầu có thể là các cơn chóng mặt xuất hiện thoáng qua; sau đó mức độ nặng cùng với tần suất sẽ tăng dần lên.

Bạn sẽ có ảo giác về việc chuyển động của mọi vật xung quanh; cảm giác xoay tròn, chuyển động thẳng, hoặc nghiêng ngả. Chóng mặt là sự là sự nhận thức về các chuyển động; nhưng thực chất không có chuyển động nào xảy ra.

Các cơn chóng mặt xảy ra là do thần kinh não bộ bị chèn ép hay tổn thương dây thần kinh ngoại biên.

Rối loạn thăng bằng:

Đây là triệu chứng đặc trưng thứ 2 và có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người bệnh có cảm giác lâng lâng; không thể đứng vững giống như bị say rượu, khi chuyển biến nặng có thể khiến người bệnh không đứng được.

Rối loạn nhẹ hoặc vừa sẽ có triệu chứng biểu hiện là đứng không vững; có ngã về một phía, bước đi loạng choạng…

Nguyên nhân gây ra sự mất thăng bằng; do thông tin không được đồng bộ đến hệ thống tiền đình, do dây thần kinh số 8 bị tổn thương.

Hoa mắt:

Đi kèm với triệu chứng hoa mắt là xuất hiện; các dao động nhịp nhàng không có chủ ý của hai mắt. Hai nhãn cầu cứ vận động liên tục, có nhịp theo chiều ngang, dọc hoặc xoay tròn.

 Đau đầu:

Người bệnh rối loạn tiền đình thường xuất hiện cảm giác chóng mặt không xác định rõ; cảm thấy đầu lâng lâng, đau đầu, nặng nề và sợ ngã.

Đau đầu do rối loạn tiền đình rất khác biệt so với những cơn đau đầu thông thường. Thông thường người bệnh sẽ rất tỉnh táo; đầu không có cảm giác đau nhức dữ dội nhưng lại nặng trĩu như có vật nặng đè lên đầu, ép lại. Đi kèm theo triệu chứng đau đầu  là khó tập trung; bàn chân, bàn tay đổ mồ hôi. Các cơn đau đầu có thể tăng nặng nếu ở trong môi trường nhiều tiếng ồn.

 Một số triệu chứng khác:

Ngoài ra, người bệnh rối loạn tiền đình; còn có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác như: ù tai, giảm thính lực, buồn nôn, nôn, tim đập nhanh, vã mồ hôi, tái xanh…

Phân biệt triệu chứng rối loạn tiền đình với các bệnh lý khác

Đối với cảm giác mất thăng bằng: Người bệnh có thể nhận thức được mất thăng bằng xuất phát từ tiền đình; hoặc từ tiểu não, hệ thị giác. Luôn có cảm giác sợ hãi muốn té xuống, đứng hoặc đi lại không vững vàng. Cảm giác choáng váng, hoa mắt xuất hiện kết hợp với đầu óc quay cuồng; tối sầm, không kết hợp cùng với cảm giác xuất hiện ảo giác di chuyển của vật thể xung quanh.

Tiền đình Nam Việt hỗ trợ điều trị các biểu hiện của bệnh tiền đình
Tiền đình Nam Việt hỗ trợ điều trị các biểu hiện triệu chứng của bệnh tiền đình

So sánh phân biệt chóng mặt tiền đình

Chóng mặtTiền đìnhKhông tiền đình
Biểu hiệnQuay tròn, nghiêng ngả, vật thể xung quanh di chuyểnCảm giác bập bềnh
Tần suất xuất hiệnTheo từng cơnXuất hiện thường xuyên
Yếu tố ảnh hưởng đến chóng mặtCác cử động đầuCơ thể bị tổn thương, thở nhanh, thở gấp, tim đập bất thường
Triệu chứng đi kèmBuồn nôn, nôn ói, đi đứng lảo đảo, ù tai, suy giảm khả năng ngheĐổ mồ hôi, da nhợt nhạt, chân tay tê cứng không cử động được

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *